Chủ nhật, 24/10/2021 - 00:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Sơn

Ngành Giáo dục Thái Thụy, Thái Bình thực hiện hiệu quả mục tiêu và nhiệm vụ năm học 2019-2020

Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thái Bình, của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Thái Thụy; sự kết hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành trong huyện; sự quan tâm, ủng hộ tích cực của Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài huyện; sự đồng hành của phụ huynh học sinh, ngành Giáo dục Thái Thụy tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và nhiệm vụ của năm học 2019 - 2020.

 

     Năm học 2019 - 2020 là năm học quyết định việc thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; Năm học bản lề cho việc chuẩn bị các điều kiện thực hiện Chương trình GDPT 2018. Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thái Bình, của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Thái Thụy; sự kết hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành trong huyện; sự quan tâm, ủng hộ tích cực của Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài huyện; sự đồng hành của phụ huynh học sinh, ngành Giáo dục Thái Thụy tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và nhiệm vụ của năm học 2019 - 2020.

Đồng chí Vũ Thanh Vân – Tỉnh ủy viên,  Bí thư Huyện ủy Thái Thụy

phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

     1. Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật; thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng, phát triển đội ngũ

     Cùng với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, Phòng GD&ĐT Thái Thụy chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 1737 của Bộ GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo, CBGV toàn ngành tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo giúp đỡ từ 1 đến 2 HS khó khăn”, phong trào Tết ấm tình thương, tặng quà cho HS nghèo, xây dựng quỹ “Tiếp bước cho em đến trường”. Năm học 2019-2020, toàn ngành đã quyên góp được hơn 1,7 tỷ đồng để khen thưởng, động viên giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi.

     Xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên cũng là một trong những nhiệm vụ được Phòng GD&ĐT Thái Thụy quan tâm. Năm học 2019 - 2020 có gần 300 CBGV học nâng chuẩn trình độ đáp ứng yêu cầu theo luật Giáo dục 2019; hơn 200 CBGV tham gia bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp để thi/xét thăng hạng giáo viên; triển khai bồi dưỡng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho 98 cán bộ quản lý, 442 giáo viên dự kiến dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021.

     2. Tập trung tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị; phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện trường học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin 

     Thực hiện và đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án kiên cố hóa trường lớp. Năm học 2019 - 2020 đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng 80 phòng học, phòng bộ môn và công trình phụ trợ với tổng giá trị 48,9 tỷ đồng. Tham mưu UBND huyện trình HĐND huyện ban hành cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh đối với 23 trường Tiểu học, THCS, TH&THCS giai đoạn 2020 - 2021, mức hỗ trợ tối đa 150 triệu đồng/trường. Đến nay, toàn huyện 22 đơn vị được trang bị phòng học trực tuyến, 14 thư viện Mở - Hiện đại - Thân thiện, 9 phòng học ngoại ngữ, 48 trường Mầm non, 36 trường cấp Tiểu học, 40 trường cấp THCS được trang bị camera phục vụ công tác quản lý, dạy và học.

     Duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện trường học. Đảm bảo 100% HS có đủ SGK phục vụ học tập, HS có hoàn cảnh khó khăn được mượn sách miễn phí từ thư viện nhà trường. 100% trường Tiểu học, THCS, TH&THCS có thư viện đạt chuẩn, trong đó 8 trường có thư viện được công nhận Thư viện tiên tiến. Tiếp tục triển khai tốt mô hình tủ sách phụ huynh và không gian “Thư viện xanh” ngoài trời, góp phần đẩy mạnh việc xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Phát động tốt phong trào tặng sách với thông điệp “Góp một cuốn sách để được đọc nhiều cuốn sách hay”. Trong năm học, toàn ngành đã huy động được 15.677 cuốn sách, quy thành tiền gần 400 triệu đồng.

Buổi sinh hoạt CLB Khoa học kỹ thuật trường Tiểu học Thụy Sơn, Thái Thụy

     Việc đầu tư mua sắm, sửa chữa trang thiết bị dạy học được nhiều trường quan tâm. Cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật dành cho HS trung học do Sở GD&ĐT Thái Bình tổ chức, Thái Thụy có 07 sản phẩm dự thi: trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Ba. Bước đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình SCRATCH để ứng dụng thiết bị ảo giúp cho việc giảng dạy được linh hoạt, đa dạng hơn.

     Tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 667/QĐ-UBND ngày 15/5/2017 của UBND huyện về phê duyệt đề án phát triển ứng dụng CNTT ngành GD&ĐT huyện Thái Thụy giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong toàn ngành, sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc V-Office. Thống nhất sử dụng trong toàn ngành chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ cấp để thực hiện ký số văn bản điện tử. Triển khai tốt hệ thống website. Trong năm học, toàn ngành đăng 1.450 tin bài, có 2,5 triệu lượt truy cập website. Giáo dục Thái Thụy là đơn vị đầu tiên của tỉnh xây dựng thành công kho học liệu mở trực tuyến. Đến nay, kho học liệu mở đã có trên 100 video bài giảng của CBGV đăng tải.

     3. Quy mô các cấp học tiếp tục được củng cố; giữ vững kết quả phổ cập giáo dục

     Tiếp tục thực hiện việc chia tách, sáp nhập các trường TH, THCS. Đến nay, toàn huyện có 48 trường Mầm non, 07 trường Tiểu học, 08 trường THCS và 41 trường TH&THCS. Cấp học Mầm non khắc phục khó khăn về đội ngũ, CSVC làm tốt công tác huy động trẻ nhà trẻ vào học, Tiểu học huy động 100% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1, không có HS bỏ học. THCS không có HS bỏ học trong năm.

     Về Phổ cập giáo dục: 100% các xã, thị trấn đạt PCGD THCS mức độ 3, PCGD TH mức độ 3 và đạt mục tiêu phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ mức độ 2, góp phần hoàn thành Tiêu chí 14 về Giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới.

     4. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục có những chuyển biến tích cực

     Công tác giáo dục đạo đức, pháp luật cho học sinh được các trường đặc biệt coi trọng; tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động có ý nghĩa giáo dục phẩm chất đạo đức cho học sinh. Quan tâm chỉ đạo dạy học lồng ghép tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn học; giảng dạy và tổ chức thực hành giáo dục kĩ năng sống, phòng chống các tệ nạn xã hội qua hoạt động dạy học và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội để làm tốt công tác giáo dục đạo đức cho HS. Tổ chức kí cam kết thực hiện Luật số 14/2017/QH14 và Luật số 50/2019/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Triển khai đến toàn thể CBGV, HS tham gia các Cuộc thi tìm hiểu về pháp luật do Bộ GD&ĐT phát động như: Cuộc thi Giao thông học đường online, Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến, cuộc thi An toàn giao thông các cấp…

     Năm học 2019-2020, chất lượng giảng dạy-học tập các cấp học tiếp tục được duy trì và nâng cao.

     Cấp học Mầm non: Trẻ đảm bảo tuyệt đối về thể chất và tinh thần; thực hiện tốt mô hình phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng, tránh dịch bệnh theo mùa, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nghiêm túc thực hiện Chương trình GDMN đúng theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Cấp phổ thông: Chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch dạy học buổi 2  với cấp tiểu học, dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất HS cấp THCS; quan tâm giáo dục, rèn kỹ năng sống cho người học; dạy học gắn với các hoạt động trải nghiệm thực tế, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học.

     Học kỳ II năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Thái Bình, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học đảm bảo khung thời gian năm học, đồng thời triển khai tập huấn các phần mềm dạy học cho CBGV để thực hiện linh hoạt, sáng tạo các hình thức tổ chức dạy học qua Internet kết hợp với dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

     Dấu ấn mà ngành GD&ĐT Thái Thụy đạt được trong năm học 2019 - 2020 chính là việc duy trì chất lượng mũi nhọn. Các trường tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, tham gia các sân chơi giải Toán bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh, giải Tiếng Anh (IOE) qua internet, trạng nguyên Tiếng Việt... Từ các kết quả đã đạt được, có thể khẳng định: Giáo dục Thái Thụy tiếp tục là đơn vị dẫn đầu Tỉnh và là đơn vị điển hình toàn quốc về kết quả các sân chơi Quốc gia.

     Kết quả Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 đã khẳng định chất lượng giáo dục của Thái Thụy luôn ở tốp đầu của Tỉnh. Cả 3 tiêu chí đánh giá của môn Toán đều xếp thứ 2 Tỉnh (Điểm bình quân của các HS dự thi đạt 6,82 điểm; Tỷ lệ HS đạt 5 điểm trở lên đạt 84,5%; Tỷ lệ HS đạt điểm giỏi đạt 35,5%). Môn Ngữ văn xếp thứ 3 Tỉnh. Môn GDCD có 84,19% HS dự thi đạt 5 điểm trở lên, xếp thứ 3 Tỉnh.

     Giáo dục thường xuyên: Phối hợp với các phòng ban, đơn vị tiếp tục triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, Đề án "Đẩy mạnh đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Tổ chức thành công khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm học 2019 - 2020 tỉnh Thái Bình tại trường TH&THCS Thái Nguyên với chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”. Tham mưu cho UBND huyện tổng kết thực hiện Quyết định 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020 và Đề án 1390 của UBND tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Nguyễn Duy Cam – Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy

phát biểu Khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm học 2019 – 2020

     Chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc chương trình thể dục chính khoá, duy trì tốt nề nếp thể dục và các hoạt động văn nghệ, tổ chức tốt Hội khỏe các cấp; thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh. Các đơn vị thường xuyên tổ chức cho học sinh lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, nghĩa trang liệt sỹ, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh, vẽ tranh tường. Thực hiện nghiêm túc các quy định về khử khuẩn, vệ sinh trường lớp để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trường Tiểu học Thụy Sơn đã tổ chức thành công chuyên đề cấp tỉnh về Gáo dục Kỹ năng sống về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ X, đoàn thể thao học sinh Thái Thụy xếp thứ 3/8 huyện thành phố với nhiều nội dung đạt Huy chương Vàng đồng đội và cá nhân.

     5. Đổi mới công tác quản lý; tăng cường công tác kiểm tra; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục

     Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới công tác quản lý giáo dục, Phòng GD&ĐT đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ cho cơ sở; quan tâm chỉ đạo công tác quản lý trường liên cấp; củng cố và tăng cường nền nếp, kỷ cương trong toàn ngành; thực hiện dân chủ trong các hoạt động; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra nội bộ, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tiêu cực trong giáo dục; công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý. Trong quản lý tài chính, Phòng GD&ĐT phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng và tổ chức thực hiện dự toán ngân sách năm 2020, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính; về quản lý tài chính, tài sản, chế độ công khai tài chính theo đúng quy định. Tình trạng lạm thu ở các nhà trường được chấn chỉnh kịp thời, tạo được sự tin tưởng của PHHS.

     Nhiều tập thể, cá nhân tích cực tham gia hỗ trợ các trường về vật chất và tinh thần. Năm 2019, các tổ chức, cá nhân, cha mẹ học sinh hỗ trợ các trường tu sửa nhỏ, mua sắm trang thiết bị 7,2 tỷ đồng, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 và các hỗ trợ khác trên 2,4 tỷ đồng… Quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện. Đến nay số tiền ủng hộ được 341.796.000 đồng, năm học 2019 - 2020 hỗ trợ cho 42 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 74.400.000 đồng.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT trao thưởng cho các cá nhân

có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm

     6. Giữ vững và nâng cao kết quả thi đua

     Với quyết tâm cao cùng những thành tích nổi bật trong năm học 2019 - 2020, Giáo dục Thái Thụy được Hội đồng thi đua ngành GD&ĐT Thái Bình xếp thứ 2/8 huyện thành phố; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp có thẩm quyền trao tặng và công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Trường TH&THCS Thái Hưng được tặng Cờ thi đua của Chính Phủ; 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" năm học 2019 - 2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 14 cá nhân, tặng 04 Cờ thi đua cho 04 tập thể dẫn đầu mỗi loại hình trường, công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 09 tập thể, Công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh" cho 07 cá nhân; Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình tặng Giấy khen cho 19 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc; UBND huyện Thái Thụy công nhận 65 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, 395 cá nhân đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, Tặng Giấy khen 04 tập thể dẫn đầu mỗi cấp học, 05 Trung tâm học tập cộng đồng tiêu biểu, Tặng giấy khen cho 193 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020; Phòng GD&ĐT công nhận 349 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Nhìn lại kết quả của năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT Thái Thụy có thể tự hào về nghị lực, lòng quyết tâm cao và sự năng động của CBGV, các em học sinh toàn huyện để rồi tự tin hơn, nỗ lực hơn hướng tới một năm học mới nhiều thành công mới để Giáo dục Thái Thụy tiếp tục xứng đáng là “điểm sáng về Giáo dục trên quê lúa Thái Bình”.

                                                                        Thái Thụy, tháng 11 năm 2020

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 37
Tháng 10 : 537
Năm 2021 : 23.053