Wednesday, 29/06/2022 - 22:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Sơn

THẦY TRÒ TRƯỜNG THCS THỤY SƠN VIẾNG THĂM NGHĨA TRANG 21 THÁNG 10!

Một nghĩa trang đặc biệt - nghĩa trang có một không hai trên mảnh đất Việt Nam thân yêu. Đó là nghĩa trang dành cho một cô giáo trẻ và 30 em học sinh đã ra đi ngày ấy… Nghĩa trang 21 tháng 10 trên địa bàn xã Thụy Dân - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình.

 Đúng 10 giờ 30 phút ngày 21tháng 10 năm 1966 cô Xuân giảng bài, Dù đui mà giữ đạo nhà” của nhà thơ lớn Miền Nam; tâm hồn khẳng khái của Nguyễn Đình Chiểu - Tiếng nói và tâm hồn dân tộc qua những lời giảng của cô giáo trẻ nhiệt tình đang thấm dần vào sâu thẳm trái tim và tâm hồn trong sáng đến thánh thiện 30 học sinh em gái, em trai từ 13-14- 15- 16 tuổi. Lứa tuổi hoa đang chuyển mình thành quả.

 

    Thụy Dân - trường học mục tiêu thứ 296 của Giôn Xơn trong kế hoạch oanh tạc phi nghĩa của bọn chúng. Thế rồi lũ quỷ hắc ám, bầy diều hâu Mỹ ập tới, chúng điên cuồng trút một loạt bom giết người hạng nặng xuống mái trường quê hương Thụy Dân yêu dấu – nơi cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân cũng như rất nhiều các thầy cô giáo trên mọi nẻo đường của tổ quốc Việt Nam mến thương đang ươm những mầm xanh tri thức.

   Quân giết người lẻn đến giữa trưa

Trong giây lát, Thụy Dân trùm khói lửa

   Lửa cháy trụi trường, lửa thiêu tuổi trẻ!

      Lửa đạn bom, xóa tuổi học trò

 Ba mươi em nhỏ ngây thơ, cùng cô giáo trẻ, dịu hiền

đã ra đi vĩnh viễn!

   Đó là mội nỗi đau quá lớn! Một vết thương lòng vẫn mãi hằn sâu! Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Liệt sỹ.

   Hôm nay, ngày 18/10/2021, thầy và trò trường Trung học cơ sở Thụy Sơn  trở về trước linh hồn người đã khuất, dâng hương, tưởng nhớ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh ở nơi chín suối. Khói tỏa ngút ngàn, hoa ngát hương thơm, tất cả đều im lặng, cúi đầu mạc niệm… Như một lời thầm hứa trước linh hồn của người đã khuất, thầy trò sẽ thi đua dạy tốt, học tốt để góp phần làm cho sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng phát triển.

                  

 

 

 

 

Nghĩa trang hai mốt tháng mười,

Có một cô giáo là người Mai Diêm

Cùng ba mươi em học sinh

Nhà ở Thụy Chính,Thụy Dân quê mình.

Cô, trò thắm thiết nghĩa tình

Thế  mà phải bỏ gia đình ra đi.

Biệt li! chẳng dặn điều gì

Thư chưa kịp gửi cho thầy Vũ Xương.

Lời lẽ chứa bao tình thương

Của người phụ nữ đảm đương việc trường.

Coi cô như một tấm gương

Chúng em phấn đấu đưa trường tiến lên !

 

 Chiến tranh đã lùi xa vào dĩ vãng, một thời đau thương, khói lửa của dân tộc đã khép lại nhưng mỗi lần nhắc tới những năm tháng ấy trong lòng mỗi người con đất Việt lại không khỏi bùi ngùi, xúc động và nhói một nỗi đau từ sâu thẳm tâm hồn. Biến đau thương thành hành động. Hi vọng, thầy trò các nhà trường trên khắp mọi miền của tổ quốc Việt Nam thân yêu sẽ góp phần tô thắm thêm trang sử vàng hào hùng của dân tộc!

Thụy Sơn, ngày 18 tháng 10 năm 2021

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 4
Tháng 06 : 292
Năm 2022 : 5.479